Môi trường lớp học an toàn

Mầm non Yêu Thương tọa lạc tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh (Q1), thuận tiện cho phụ huynh đưa đón trên đường đi làm ở nhiều quận trong thành phố như Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh, v.v... Đặc biệt trường nằm gần công viên Lê Văn Tám nên được hưởng trọn mảng xanh thiên nhiên của công viên. Đường hẻm trước mặt trường vô cùng rộng rãi lại an ninh, trật tự và thông thoáng không chỉ giúp phụ huynh thuận lợi ra vào đưa đón bé mà còn giúp bé hằng ngày được vui chơi trong không gian yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn xe cộ và khói bụi.

Khẩu hiệu của Mầm non Yêu Thương là “Cho bé được yêu thương, cho mẹ được yên lòng”, để đảm bảo thực hiện tâm huyết đó, chúng tôi xây dựng một môi trường chăm sóc giáo dục AN TOÀN cả về THỂ LÝ và TÂM LÝ. Cụ thể như sau:

Phòng học, vui chơi và sinh hoạt rộng rãi, được thiết kế tươi tắn, sáng sủa, thoáng mát tạo sự thoải mái tối đa cho bé.

Trong phòng không có những góc cạnh hay vật sắc nhọn. Mặt sàn lót gỗ nên rất sạch sẽ, an toàn và tốt cho bé.

Máy điều hòa nhiệt độ và độ ẩm được trang bị đầy đủ và điều chỉnh ở nhiệt độ, độ ẩm thích hợp đảm bảo bé vừa đủ mát mẻ dễ chịu chứ không làm bé bị lạnh, bị viêm họng.

Toàn bộ đồ chơi, đồ dùng học tập đều mang tính giáo dục với chất lượng cao được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo an toàn cho bé xét về cả hình dáng, kích thước lẫn chất liệu.

Rào chắn an toàn được lắp đặt đầy đủ để bé luôn được thoải mái hoạt động, khám phá mà vẫn đảm bảo nằm trong những “vùng an toàn”.

Đặc biệt để tạo nên MÔI TRƯỜNG TÂM LÝ AN TOÀN, chúng tôi chú trọng những yếu tố sau:

Dựa trên lý thuyết Gắn bó mẹ con (attachment) của nhà Tâm lý học John Bowbly, với quan niệm cho rằng việc hằng ngày được cảm nhận sự yêu thương trìu mến sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp, yên lành và an toàn, điều đó để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng con trẻ, và nhờ đó mà nuôi dưỡng những cảm xúc tốt đẹp và tình yêu thương, giúp bé tự tin thoải mái để vui chơi và phát triển bản thân. Chúng tôi thực hiện nguyên tắc:

Chăm sóc bé bằng sự yêu thương trìu mến: Cô giáo luôn tươi cười thân thiện, cư xử với bé bằng thái độ tôn trọng, lời nói ôn hòa và cử chỉ thân mật. Thường xuyên ôm bé, vuốt ve và trò chuyện cùng bé.

Trong mọi hoạt động, dù là ăn, ngủ, chơi đùa, học toán, kể chuyện, đọc thơ, dạy hát, v.v.. thì cô vẫn cần ghi nhớ trong lời nói, cử chỉ, ánh mắt nên thể hiện cho bé cảm thấy là bé được yêu thương và tôn trọng.

Đối với hành động chưa đúng của bé, cô điềm tĩnh chỉ cho bé hành vi đúng để thay thế, thậm chí làm mẫu nếu cần. Nhất định không la mắng, dọa nạt bé. Nghiêm cấm mọi hành vi nhằm mục đích làm đau bé.

Ngay cả khi cần phải tỏ ra nghiêm khắc, Cô giáo cũng giữ thái độ bình tĩnh, lời lẽ từ tốn khuyên dạy bé, câu từ ngắn gọn, dễ hiểu và giữ được sự tôn trọng với bé. Vấn đề là làm cho bé biết cư xử đúng chứ không phải làm cho bé sợ cô mà “từ nay xin chừa” hành vi nào đó!

Để giáo dục bé đạt được hiệu quả cao nhất, đề nghị quý phụ huynh phối hợp với giáo viên để thống nhất cách tạo cho bé môi trường AN TOÀN cả về THỂ LÝ và TÂM LÝ như trên không chỉ ở trường mà cả ở nhà cũng vậy. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào khi triển khai những nguyên tắc này, phụ huynh hoàn toàn có thể yêu cầu sự hỗ trợ, giải thích, hướng dẫn từ phía mầm non Yêu Thương.

Mầm non Yêu Thương - Mầm non của TRÁI TIM - Mầm non của ƯỚC MƠ - Mầm non của HẠNH PHÚC.

 

Nguyễn Ngọc Trinh (Thạc sĩ Tâm Lý Học Giáo Dục)